Vùng nguyên liệu » Kỹ thuật canh tác

Hướng dẫn bà con biện pháp chăm sóc mía mùa hạn, mặn

Ngày: 21/06/2016
Đến thời điểm này, Công ty Casuco đã khép lại vụ ép mía 2015-2016. Theo đó, Xí nghiệp đường Vị Thanh kết thúc ngày 30-4, còn Nhà máy đường Phụng Hiệp kết thúc ngày hôm qua (24-5). Tổng sản lượng ép của hai nhà máy là 903.000 tấn mía, đạt 85% so với kế hoạch, giảm 157.000 tấn so với cùng kỳ.


          Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Ngoan, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang về những mặt thuận lợi, khó khăn sau khi kết thúc vụ ép mía 2015-2016, đồng thời đưa ra một số nhận định và bước chuẩn bị cho niên vụ 2016-2017. Ông Ngoan cho biết:

 

               - Nhìn chung, trong vụ ép mía vừa qua, công tác chống buôn lậu đường được các ngành, các cấp duy trì và triển khai quyết liệt nên tình hình đường lậu được kiểm soát. Từ đó, giá đường trên thị trường ổn định ở mức từ 14.000-15.000 đồng/kg. Giá đường cao đã kéo theo giá thu mua mía nguyên liệu trong dân tăng hơn so với những năm trước, nên bà con ai nấy đều có lời, thu hoạch mía trong niềm vui trúng mùa, được giá.

Cụ thể, giá thu mua mía bình quân của thương lái tại các rẫy dao động từ 900-950 đồng/kg, còn tại cầu cảng nhà máy, xí nghiệp của Casuco là 1.000-1.050 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng mía thu lợi nhuận từ 30-40 triệu đồng/ha, cá biệt có hộ đạt trên 60 triệu đồng/ha do năng suất và chữ đường cao. Đây được xem là vụ mía thắng lợi đối với nông dân Hậu Giang.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực đó, niên vụ mía vừa qua công ty đã gặp phải khó khăn gì, thưa ông ?

- Phải thừa nhận rằng, do khó khăn từ những vụ mía trước, nên diện tích mía năm nay tại các tỉnh trong vùng ĐBSCL giảm đáng kể, đặc biệt tình hình hạn hán và xâm nhập mặn đã gây ảnh hưởng nặng ở nhiều vùng mía nguyên liệu của khu vực, nên làm cho năng suất và chất lượng giảm trầm trọng. Đây cũng là nguyên nhân chính làm cho sản lượng ép của Casuco trong niên vụ mía vừa qua giảm so với cùng kỳ và không đạt theo kế hoạch.

Ngoài ra, việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu mía còn dẫn đến những hệ lụy cho công ty khi có nhiều thời điểm, hai nhà máy đường của Casuco phải gián đoạn trong quá trình ép do phải chờ mía trong dân. Điển hình như vào thời điểm tháng 12-2015, Nhà máy đường Phụng Hiệp có lúc hoạt động 1 ngày, ngưng 1 ngày; còn Xí nghiệp đường Vị Thanh chạy được 3 ngày thì cũng phải dừng lại đợi mía 1 ngày. Việc thiếu hụt nguồn mía nguyên liệu không chỉ làm chậm tiến độ sản xuất mà còn làm ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt khác như: chất lượng đường, tăng chi phí về nhiên liệu, nhân công,…

Từ những bất lợi kể trên, ông nhận định thế nào về tình hình sản xuất mía trong niên vụ 2016-2017 sắp tới ?

- Mặc dù giá mía trong niên vụ vừa qua ở mức cao, người dân thu được khoản lợi nhuận hấp dẫn và hoàn toàn phấn khởi để đẩy mạnh sản xuất trong niên vụ này. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn trong thời gian qua đã khiến cho nhiều địa phương đến nay vẫn chưa thể xuống giống mía mà phải đợi mưa xuống nhiều. Chưa kể, một số vùng không có điều kiện nên việc người dân sẽ chuyển sang cây trồng khác là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, khả năng diện tích mía trong niên vụ tới đây sẽ tiếp tục giảm đáng kể. Đây thật sự là một gánh nặng về việc lo sợ thiếu hụt nguồn mía nguyên liệu vào thời điểm sản xuất của các nhà máy đường. Chỉ tính riêng vùng mía tại Hậu Giang, nơi bà con có điều kiện xuống giống mía của niên vụ 2016-2017 sớm nhất vùng thì ghi nhận đến thời điểm này đã giảm khoảng 1.000ha, trong đó huyện Phụng Hiệp là 500ha, thành phố Vị Thanh 400ha.

Vậy Casuco đã có bước chuẩn bị ứng phó ra sao, thưa ông ?

- Để đảm bảo nguồn mía nguyên liệu cho hai nhà máy hoạt động, tại các vùng mía nguyên liệu thuộc Casuco, hiện Bộ phận khuyến nông của công ty đang phối hợp với chính quyền địa phương, người dân triển khai nhiều lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ để chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho người dân. Một điểm khác biệt của công tác tập huấn ở một số vùng mía trong năm nay là ngoài việc làm thế nào giúp người dân hạ giá thành sản xuất, tăng năng suất để bù lại những diện tích đã giảm, thì cán bộ khuyến nông của công ty còn hướng dẫn bà con biện pháp chăm sóc mía mùa hạn, mặn. Bên cạnh đó, Casuco còn đang nghiên cứu nhiều giống mía mới có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay, khả năng sẽ được giới thiệu rộng rãi ra dân vào thời gian tới…

Trích nguồn: Báo Hậu Giang Online - TUẤN PHÁT, Ngày 25/5/2016

 - 
Các danh hiệu giải thưởng
Vùng nguyên liệu
Thư viện hình ảnh